DƯA, CÀ MUỐI VÀ BỆNH UNG THƯ

17 04 2010

DƯA, CÀ MUỐI VÀ BỆNH UNG THƯ

             Dưa, cà muối là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Nếu biết cách sử dụng món ăn này đúng lúc, đúng thời điểm thì sẽ giúp ích cho cơ thể còn không thì ngược lại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng: dưa, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hóa của con người như: lactobacilli, acidophilus, plantarum.

            Các vi sinh vật này tạo ra các enzim chuyển hóa đường và tinh bột trong rau dưa thành axit lactic tạo vị chua cũng như tạo các enzim phân hủy một phần các protein trong thực phẩm giúp cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chính vì vậy khi ăn thực phẩm giàu đạm thì ngoài việc tạo cảm giác ngon miệng dưa muối còn giúp kích thích tiêu hóa.

           Đường ruột có cả hàng triệu vi sinh vật tồn tại, bao gồm cả vi sinh vật có hại, vi sinh vật có lợi cùng tồn tại cân bằng. Các vi sinh vật có lợi sẽ hoạt động sẽ hoạt động giúp cơ thể tạo ra các kháng thể giúp cơ thể tạo ra các hệ thống miễn dịch đối với các vi sinh vật gây bệnh.

          Ngoài ra một số nghiên cứu còn cho thấy các vi sinh vật còn giúp tạo ra một số vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên các vi sinh vật trong đường ruột có thể bị tiêu diệt do uống quá nhiều rượu bia hay các thói quen xấu trong ăn uống. Vì vậy khi ăn dưa, cà muối cơ thể sẽ được bổ sung các vi sinh vật có lợi và hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường.

          Ngoài ra, dưa, cà muối được làm từ nguyên liệu tươi ngon giữ được nhiều vitamin trong rau quả, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin trong rau quả. Bên cạnh đó dưa, cà muối còn cung cấp một lượng chất xơ cho cơ thể giúp cơ thể tiêu hóa tốt và hạn chế một số bệnh do thiếu chất xơ như: trĩ, táo bón ,… thậm chí ung thư ruột kết.

         Bên cạnh những lợi ích mà dưa cà muối mang cho thì nó cũng có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

        Theo kết quả nghiên cứu, trong rau nguyên liệu hàm lượng nitrit rất nhỏ, nhưng khi rau bị muối chua thì hàm lượng nitrit tăng lên cao trong một vài ngày đầu. Do vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong rau thành nitrit. Khi đưa sản phẩm dưa, cà muối vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với amin từ các nguồn thực phẩm khác như cá, thịt,.. để tạo thành hợp chất nitroamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. Tuy nhiên hàm lượng nitrit sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa được muối chua và tăng cao trở lại khi dưa bị khú.

       Để hạn chế quá trình hình thành Nitroamine trong cơ thể làm ảnh  đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu nguyên liệu chế biến có chứa nhiều thuốc trừ sâu, nitrat hay các kim loại nặng. Hay các nguyên liệu chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn nước dùng để muối dưa không sạch hoặc sử dụng hóa chất bảo quản sảm phẩm,…Do vậy, để hạn chế nhược điểm này, chúng ta nên tự muối dưa cho gia đình của mình với nguồn nguyên liệu sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Nếu mua dưa, cà muối sẵn cần chọn mua ở cửa hàng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dựa vào ngoại hình của sản phẩm. Dưa ngon thừơng có màu vàng, chua, giòn và có mùi thơm của dưa. Tránh mua nhầm dưa xỉn hay có mùi lạ.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                            (Sưu tầm)

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: