HÀNH TÂY DƯỚI GÓC NHÌN HÓA HỌC

18 04 2010

Hành tây, hành củ gieo trồng ở vùng tây Nam Á là thực phẩm quý của con người từ hơn 5000 năm nay. Người châu Âu coi hành tây là bà chúa của các loài rau xanh, như nhà văn người Anh ca ngợi hành tây là hoa hồng của cuộc sống.

Quả thực là vậy, vì hành tây luôn luôn được coi là loại thực phẩm cao cấp. Hành xào tái với 1 chút rượu trắng hoặc sữa bò là món ăn cao cấp của các nước phương tây. Món súp hành và hành phi của người Pháp nổi tiếng thế giới. Một nhà bếp nổi tiếng thế giới đã từng viết “nếu không có hành tây thì loài người cũng mất đi hứng thú ăn uống”. Tuy nhận xét trên có phần hơi quá đáng. Nhưng hành đối với người châu Âu rất quan trọng đến mức “một ngày không ăn hành toàn thân thấy mệt mỏi”.

Vì sao người ta coi trọng hành như vậy? Bởi lẻ, ngoài vai trò là thực phẩm cao cấp, là gia thơm ngon, hành còn có giá trị phòng và chữa bệnh cao. Các nhà y học đã tính rằng cứ 100 gam hành có 40 miligam Ca, 50 miligam P, 1,8 miligam Fe, 8 miligam vitamin C. Hành có các chất có thể kích thích lưu thông của máu, chữa bệnh cao huyết áp, giảm bớt lượng cholesteron. Chính vì vậy mà các y bác sĩ khuyên những người mắc bệnh tim mỗi ngày ăn 50 – 30 gam hành củ thì có thể giảm bớt lượng đường trong máu, giảm bớt chất béo trong máu. Bởi vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hàng ngày ăn từ 40 – 50 gam sẽ rất tốt.

Ngành y học hiện đại còn phát hiện thấy trong hành còn chứa nguyên tố vi lượng Se, là chất chống oxi hóa, đưa dưỡng khí đến các tế bào. Nếu lượng Se cao thì có tác dụng chữa bệnh ung thư rất tốt. Vì vậy, Hành còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống lão hóa khiến người ta sống lâu. Ngoài ra là các tác dụng kích thích dịch vị, dễ tiêu hóa, tăng hô hấp, tiêu viêm, lợi tiểu, ra mồ hôi, chữa cảm cúm, tác dụng sát trùng…

Mặc dù, mùi hành rất khó chịu đối với một số người và những người có bệnh hôi nách thường kiên cử hành,… Với những tác dụng của hành thiết nghĩ chúng ta cũng phải tập ăn hành vì mục đích sống khỏe, sống lâu và đặc biệt với tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Sưu tầm

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: