HIỂU THÊM VỀ NƯỚC

18 04 2010

Bạn nghĩ nước càng tinh khiết càng tốt cho sức khỏe, và nước trong vắt là sạch, hay nước đun sôi là tuyệt đối an toàn? Không đúng đâu!

Các quan điểm sai

Nước đun sôi là sạch:

Việc đun sôi chỉ giúp diệt vi khuẩn có trong nước chứ không có tác dụng tiêu hủy một số hợp chất của các kim loại năng như: chì, thủy ngân hay các gốc axit như nitrit. Ngược lại, nếu trong nước có các chất này, việc đun sôi nước gây bay hơi sẽ khiến nồng độ chất độc trong nước càng cao, nguy cơ gây độc càng lớn.

Nước trong là nước sạch:

Quan niệm này càng tệ hại hơn. Trong hay đục chỉ là cảm quan. Nước tuy trong nhưng có thể còn rất nhiều tạp chất như: vi khuẩn, các hợp chất của kim loại nặng hay các hợp chất hữu cơ hòa tan mà ta không nhìn thấy được và chúng vẫn gây hại cho sức khỏe.

Nước máy là nước sạch:

Điều này chỉ có giá trị tương đối so với nước ao, hồ, sông, suối. Để khử trùng nước máy, người ta phải dùng đến các hóa chất và chúng có thể tác dụng với một số hợp chất hữu cơ trở nên có hại cho cơ thể. Qúa trình vận chuyển nước đến các hộ gia đình có thể bị rò rĩ gây nhiễm bẩn.

Nước càng tinh khiết càng tốt:

Nước tinh khiết theo định nghĩa là không mang các chất gây ô nhiễm gây bệnh nhưng cũng không mang các chất khoáng vi lượng cần thiết cho con người. Vì thế, chưa thể gọi nó là nguồn nước tốt vì thiếu các yếu tố khoáng vi lượng.

Nguồn nước không vô tận

Nước chiếm ¾ bề mặt trái đất nên ta thường nói “nhiều như nước”. Nhưng để phục vụ cho sinh hoạt thì chỉ có 1% là nước sạch, còn 27% là nước nhiễm mặn và khoảng 2% là nước đóng băng.

Tất cả nước trên trái đất đều “quanh quẩn” trong một vòng tuần hoàn, chẳng hề có thêm nguồn nước mới nào cả. Chúng ta vẫn sử dụng đi sử dụng lại cùng một nguồn nước đã dùng từ hàng triệu năm trước đây.

Nước có thể ô nhiễm vi khuẩn gây bệnh, tảo, nấm mốc, các hạt lơ lửng, huyền phù. Nó cũng có thể chứa các kim loại nặng, nguyên tố độc hại chứa dưới dạng ion hòa tan như: chì, sắt, asen, thủy ngân và các hóa chất có trong thuốc bảo vệ thực vật.

Nước nhiễm clo có mùi đặc trưng của thuốc sát trùng trong bể bơi.

Nước nhiễm sắt có mùi tanh khó chịu, để lâu trong không khí sẽ có màu vàng do sự kết tủa của Fe3O4. Nhưng cũng có một số nguồn nước bị nhiễm sắt không chuyển vàng do sắt kết hợp cới các hợp chất hữu cơ, tạo ra các phức hợp bền không tủa.

Nếu nhiễm mangan, mặt nước có váng đen, bám chặt vào các dụng cụ đựng nước. Váng đen này là ion Mn2+ bị oxi hóa tạo thành Mn2O3.

Nước nhiễm canxi và magie sẽ làm đóng cặn ở đáy ấm nước và bình đựng.

Theo TRỊNH QUANG CẢNH (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa)

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: