BÍ ẨN CỦA PHÁO HOA

20 04 2010

Tết và các lễ hội hầu như không thiếu pháo hoa, song ít ai biết được công thức làm ra nó. Tại sao khi cháy nó phát ra ánh sáng có màu?

Pháo hoa gồm 2 phần: phần phía dưới giống như một quả pháo to, còn phần phía trên là một quả cầu.

  1. Ở phần bên dưới chứa thuốc nổ đen (thuốc súng), cái cần thiết nhất để làm đủ loại pháo hoa. Thuốc nổ là một hỗn hợp bột than, lưu huỳnh và kali nitrat. Ở đầu dưới có dây dẫn lửa rất dễ cháy. Khi châm lửa vào dây dẫn này, lửa sẽ dẫn vào ống pháo đốt cháy phần thuốc nổ đen trong ống. Khi tiếp xúc với một tia lửa, ba thứ đó hợp thành một chất đốt rất mạnh. Rõ hơn là lưu huỳnh và than củi vét hết oxi của kali nitrat, nguồn cung cấp lớn. Như trong mọi sự đốt cháy, nhiệt độ sẽ tăng lên, và một lượng lớn các chất khí sẽ được sinh ra, chính lượng lớn khí này sẽ tạo áp lực đẩy phần pháo bông bên trên bay lên. Thế là sự đốt cháy kích hoạt phụ gia của trái bom, nói cách khác là chất tạo màu sắc và hiệu quả mong muốn, đóng vai trò chính trong quả pháo hoa. Hiện tượng này gây ra do các kim loại khác do cháy ở nhệt độ cao có thể sinh ra ngọn lửa có màu khác nhau.

Trong nhiều thế kỉ các nhà chế tạo pháo hoa chỉ tạo ra chỉ tạo ra những tia chớp vàng trắng. Về sau, về sau người ta đã biết cách làm cho phong phú hơn với màu đỏ và màu xanh lá cây (hai màu dễ thực hiện nhất) và cả màu xanh da trời, tím, hồng và màu da cam. Tuy nhiên công thức chính xác của phụ gia là một điều tối mật. Đó là bí quyết của sự cạnh tranh. Tuy nhiên, người ta thường dùng nhất là là những muối kim loại dựa trên cơ sở bari, đồng, natri và stronti. Clorua đồng tạo ra màu xanh da trời rất đẹp, clorua stronti cho ra màu đỏ rực rỡ. Kết hợp khéo léo hai chất đó, ta sẽ có một màu tím tuyệt vời. Ngoài chất tạo màu trong pháo hoa người ta cho thêm chất tạo khói và âm thanh.

  1. Ở phần trên của pháo hoa có chứa chất cháy, chất trợ cháy, chất phát quang và chất cháy tạo màu. Chất cháy cũng là thuốc nổ đen, nó có tác dụng khi cháy sẽ sinh ra nhiệt làm cho chất phát quang và chất phát màu nổ tung. Chất trợ cháy là hợp kim của nhôm và magie, các muối nitrat. Các chất này hỗ trợ cho chất cháy càng cháy mạnh hơn, do các phản ứng hóa học sinh ra lượng nhiệt lớn làm phân hủy muối nitrat, sinh ra oxi cung cấp quá trình cháy. Chất phát sáng thường là bột nhôm hoặc bột magie, các bột kim loại này cháy rất mạnh.

Một số chất dùng để sản xuất phào hoa

Chất oxy hóa: KNO3, KClO3, Ba(ClO­3)2, Sr(NO3)2.

Chất trợ cháy: Al, Mg, Ti, bột than, lưu huỳnh, SbS3, tinh bột, (-CH2-CHCl-)n.

Chất tạo hiệu ứng đặc biệt:

–         Ngọn lửa đỏ: Sr(NO3)2, SrCO3.

–         Ngọn lửa xanh lục: Ba(NO3)2, Ba(ClO3)2.

–         Ngọn lửa lam: CuCO3, CuSO4, CuO.

–         Ngọn lửa vàng: Na2CO3, Na2C2O4, NaAlF6.

–         Ngọ lửa trắng: Mg, Al.

–         Tia lửa vàng: Fe, C.

–         Tia lửa trắng: Al, Mg, hợp kim Al – Mg.

–         Tạo ra tiếng rít: kali benzoat hoặc natri salixilat.

–         Tạo khói trắng: Hỗn hợp muối nitrat và lưu huỳnh.

–         Tạo khói màu: hỗn hợp KClO3, S, thuốc nhuộm hữu cơ.

Sưu tầm.

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: