NHỮNG CÁI NHẤT TRONG THẾ GIỚI HÓA HỌC

20 04 2010

Tính chất của các nguyên tố rất phong phú đa dạng. Nghiên cứu tính chất của các nguyên tố hóa học, tìm ra những cái nhất về tính chất nào đó của chúng cũng thú vị.

Khí nhẹ nhất: là khí hyđrô. Khối lượng riêng của nó chỉ bằng 1/14,5 của không khí. Năm 1783 lợi dụng tính chất này của hydro người ta đã thả vào không trung quả khí cầu bơm đầy khí hydro và có mang theo các dụng cụ đo lường. Ngày nay người ta vẫn dùng các khí cầu chứa hydro và heli để nghiên cứu khoa học và vận tải.

Khí nặng nhất ở dạng đơn chất là khí Rađon, khối lượng riêng của nó gấp 111 lần khí hydro.

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất: là Vonfram. Khi đốt nóng đến 3140 độ thì nó mới nóng chảy. Vào năm 1910 con người lợi dụng tính chất quí báu này để làm sợi tóc cho bóng đèn. Nó còn được dùng để chế tạo hợp kim thép vonfram, dùng làm dao cắt để cắt với tốc độ cao.

Kim loại cứng nhất: là crom có độ cứng đạt 9. Crom còn chịu được ăn mòn và mãi mãi giữ vẻ sáng bạc.

Tuy nhiên vua về độ cứng là kim cương, kim cương là cacbon thuần khiết, độ cứng của nó là 10. Con người dùng nó làm mũi khoan cho những giếng dầu, mài vật liệu, và dao để cắt gọt thủy tinh.

 Kim loại vốn có tính dát mỏng rất tốt, mà quán quân về khả năng này là vàng. Người ta đã dùng 28gam vàng mà kéo thành sợi vàng dại 65000 met! Người ta cũng có thể dát mỏng để có lá vàng dày 0,116 – 0,127 mm, tức là dày bằng 1/600 độ dày của 1 trang giấy quyển sách.

Khí khó hóa lỏng nhất: là khí Heli. Mãi tới năm 1908 một nhà vật lí Hà Lan mới biến nó thành dạng lỏng ở nhiệt độ – 268 độ. Hiện cũng chưa có phương tiện để nghiên cứu vật chất tiếp cận với độ không tuyệt đối nên heli đã trở thành thần tượng của những nhà vật lí nhiệt độ thấp.

Trong vỏ trái đất nguyên tố có nhiều nhất là oxi. Kim loại có nhiều nhất là nhôm. Theo những nghiên cứu gần đây thì nguyên tố có nhiều nhất trong vũ trụ là hydro.

Kim loại nhẹ nhất: Liti. Mỗi cm3 kim loại này chỉ nặng có 0,534 gam, nghĩa là nó nhẹ hơn nước.

Kim loại nặng nhất: là Osmi. Khối lượng riêng của nó là 22,48 g/cm3, nghĩa là nó nặng hơn gấp 42 lần so với Liti.

Kim loại mẫn cảm nhất với ánh sáng là Cexi. Con người lợi dụng đặc tính này để làm các tế bào quang điện, thước ngắm quang học của súng bắn bang đêm, máy tiếp nhận vô tuyến truyền hình…

Kim loại chống gỉ tốt nhất:  không phải là vàng hay platin mà là califonia  thu được vào năm 1950 bằng phương pháp nhân tạo. Nguyên tố này được sắp xếp vào ô 98 của bảng hệ thống tuần hoàn. Nó có thể liên tục trong 1 năm phát ra lượng lớn notron. Cho đến nay toán thế giới chỉ thu được vỏn vẹn 2g Calilfonia.

Trên thị trường quốc tế mỗi gam Califonia có giá trị 10 triệu ddoola Mỹ.

Còn những nguyên tố có những đặc tính tuyệt vời khác, chẳng hạn như nguyên tố Gecmani là vật liệu bán dẫn tốt, nhưng khi có chứa tạp chất thì lại mất dần tính bán dẫn. Chỉ khi người ta làm tinh khiết tới 99,9999% trở lên thì mới phát hiện đặc tính quí báu thật sự của nó.

Bên cạnh đó bạn có biết nhà khoa học nào tìm ra được nhiều nguyên tố hóa học nhất không?

Đó là nhà khoa học Mỹ: Glem theodore seaborg (sinh năm 1912, tại Ishpeminh, Mỹ). Ông đã góp công khám phá ra 10 nguyên tố hóa học:

  1. Plutonium (Pu) năm 1940.
  2.  Nobelium (No) 1957.
  3. Curium (Cm) 1944.
  4. Americium (Am) 1945.
  5. Berkelium (Bk) 1949.
  6. Califonium (Cf) 1955.
  7. Einteinium (Es) 1962.
  8. Fermium (Fm) 1962.
  9. Mendelevium (Md) 1965.
  10.  Nguyên tố thứ 10 là nguyên tố mang tên ông: đó là nguyên tố thứ 106 Seaborgium.

 Xem vậy mới biết rằng việc nghiên cứu tìm tòi các tính chất kì diệu của các nguyên tố và các hợp chất của chúng là không giới hạn. Rất nhiều kho báu hãy chờ con người lau tâm khổ luyện để khám phá.

Sưu tầm

Advertisements

Hành động

Information

2 responses

4 11 2014
sieu xe viet nam

sieu xe viet nam

NHỮNG CÁI NHẤT TRONG THẾ GIỚI HÓA HỌC | Thuvienhoahoc’s Blog

3 11 2014
siêu xe tại vn

siêu xe tại vn

NHỮNG CÁI NHẤT TRONG THẾ GIỚI HÓA HỌC | Thuvienhoahoc’s Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: