MUỐI THẦN AMÔN

21 04 2010

Ngay từ đầu công nguyên, trên con đường giao thông quan trọng của những đàn súc vật tải hàng ở giữa sa mạc Libi đã hiện lên những ốc đảo phồn vinh. Dưới bóng cây râm mát của cây thốt nốt hiện lên những đền thờ thần Amôn. Những thầy tu trong đền đã tranh đoạt chính quyền với quố vương Ai Cập. Những lễ vật quí giá khắp nơi đỗ dồn về đề thờ thần Amôn. Mọi người đều coi những thầy tu này là những nhà tiên tri cao đạo cho nên thanh danh của họ lừng lẫy khắp đất nước Ai Cập.

Lúc đó trên ốc đảo chỉ có một sản phẩm – đó là một loại muối trắng do thổ dân miền đó chế ra khi chưng khô phân lạc đà, khi đun nóng muối này trong lọ thì xảy ra hiện tượng rất kì lạ: nó biến mất khỏi chỗ đun và hiện ra không xa trên thành lạnh của bình.

Trong các xưởng lò rèn khi rắc muối này lên các sản phẩm bằng kim loại còn đang nóng thì mặt kim loại trở nên sạch và sáng bóng.

Khi thêm muối thần Amôn vào axit HNO3 đậm đặc, được chất lỏng có tác dụng ăn mòn và hủy hoại nhanh hơn bản thân axit đó, ngay đến vàng cũng hòa tan vào chất lỏng này.

Đó là muối gì vậy? Căn cứ vào hai dấu hiệu cơ bản ta có thể kết luận rằng: đó là muối amôn của một axit dễ hóa hơi nào đó. Chỉ có một loại axit hòa tan được “vua kim loại” vàng mà thời đó là nước cường thủy – hỗn hợp axit HNO3 và HCl theo tỉ lệ 1 : 3.

Vậy muối thần Amôn là muối của axit clohydric, tức clorua amon

NH4Cl  +   HNO3  –> NH4NO3   +  HCl.

Sưu tầm

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s




%d bloggers like this: