Ba nhà hóa học đầu tiên có trong tay Brom ở trạng thái tự do

23 04 2010

1. Bala (1802-1876)

Brom được công nhận do Angtoan Bala (1802-1876) người xứ Môngpeliê (Pháp) tìm thấy năm 1826.

Antoine Jerome Balard (1802-1876) [Bala]

Sau khi học xong trường trung học, ông làm trợ thủ phòng thí nghiệm cho giáo sư hóa học Anggat. Có điều kiện làm việc, ông bắt đầu nghiên cứu thảo mộc của những đầm lầy nước mặn. Trong lúc làm bay hơi nước cho đến khi xuất hiện muối ăn, ông nhận thấy rằng trong nước cái cũng có Na2SO4. Sự kiện này đã gợi ý cho nhà bác học trẻ tuổi một ý nghĩ là phải nghiên cứu tỉ mỉ hơn nữa nước muối để tìm thấy ở nó những ứng dụng thực tế. Ông tiến hành một loạt các thí nghiệm và đã xác định được rằng khi cho khí clo tác dụng với nước muối thì có một màu đỏ nâu đậm xuất hiện. Nước rửa tro của rong biển còn đưa lại nhiều điều quan trọng hơn nữa. Khi cho nước clo vào tinh bột tác dụng lên nước đó, Bala nhận thấy một chất màu xanh ở phía dưới và phía trên là một lớp nước có màu vàng thẫm. Ông cho rằng màu xanh là của hợp chất iot và tinh một, và để giải thích màu vàng của lớp phía trên ông giả thiết là trong lớp đó có một hợp chất của clo với iot. Nhưng ý định tách hợp chất giả thiết đó là phân tích nó thành các phần cấu tạo đã không đem lại kết quả nào. Ông phải bỏ giả thiết thứ nhất và đặt giả thiết khác là màu vàng đó là của một nguyên tố mới. Dùng ete, ông đã lấy được brom ra khỏi dung dịch và khi cho bromua tác dụng với axit sunfuric và mangan dioxit ông đã thu được brom ở dạng lỏng màu đỏ nâu. Ông gọi nguyên tố mới này là murit (tiếng la tinh có nghĩa là nước muối) và nó là nguyên tố phi kim duy nhất ở thể lỏng. Bala đã viết một bài về phát minh của minh trên báo “ Annales de chimie et de physique” và theo ý kiến của các thầy giáo, ông đã gửi bản báo cáo lên Viện hàn lâm khoa học Paris. Và nếu như kết quả đã tìm thấy được các nhà khoa học xác nhận thì brom phải là một đơn chất và xếp trong cùng dãy với clo và iot

Để kiểm tra phát minh của Bala, Viện hàn lâm đã thành lập một hội đồng khoa học gồm Gay Luyxắc, Têna và Vôkêlen. Họ đã chứng nhận sự phát minh của ông là đúng đắn và đề nghị gọi nó là brom do mùi hôi thối của nguyên tố đó (chữ Hylap có nghĩa là hôi thối)

Sau sự việc phát minh ra brom, Bala trước kia là một thanh niên ít người biết đến thì nay được Đêvy khen ngợi và được thưởng huy chương của hội hoàng gia Anh vì công trình lớn lao của ông. Ông cho rằng khoa học phải “phục vụ cho việc kết hợp các lực lượng của thiên nhiên để nâng cao năng suất lao động và đưa dần loài người đến bnìh đẳng bằng cách làm cho mọi người đều sung túc” .

2. Liêbic

Nhà khoa học danh tiếng Liêbic có nói rằng chính brom đã phát minh ra Bala. Sở dĩ ông phát biểu một cách sâu sắc như thế là vì ông đã có trong tay chất brom nhưng ông không tìm ra nó vì ông vội vã và thiếu suy nghĩ. Sự việc xảy ra như sau:

Một hãng buôn Đức có gửi cho Liêbic một chai đựng một chất nước và yêu cầu ông cho biết về chất đó. Nhưng ông không nghiên cứu tỉ mỉ và trả lời với hãng buôn trên rằng chất nước đó là một hỗn hợp của clo và iot. Sau phát minh của Bala thì Liêbic mới nhớ đến kết luận của mình và xác nhận rằng mình đã sai lầm. Suốt đời ông không thể tha thứ và rút ra bài học cho mình: Không thể có một tai hoạ nào lớn hơn đối với một nhà hoá học khi mà ông ta không thoát khỏi những định kiến và ra sức giải thích mọi hiện tượng mà không dựa trên thí nghiệm

3. Cac Lovic (1803-1890)

Cùng một lúc với nh ững công cuộc nghiên cứu của Bala, một thanh niên khác là Cac Lovic (1803 – 1890) sinh viên trường đại học Hâyđenbe cũng nghiên cứu về brom. Sống ở quê hương của minh, Lovic quan tâm đến nguồn nước miền Crâyxnac, đã tách được các muối ra khỏi nước đó rồi cho khí clo đi vào nước cái còn lại. Anh thấy xuất hiện một chất lỏng màu vàng khó ngửi. Lovic không có đầy đủ về kinh nghiệm thức hành nên đã đưa chất lỏng cho thầy giáo của anh là giáo sư Gơmenlin. Ông đã bảo điều chế thật nhiều và nghiên cứu nó. Trong khi đó thì Bala đã viết một bài báo về sự phát minh ra brom.

Như vậy là ba nhà bác học đều có trong tay nguyên tố mới là brom nhưng chỉ có Bala đã tỏ ra đầy đủ nghị lục và ý chí sắc đá để bảo vệ quyền ưu tiến phát minh ra nguyên tố đó.

Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: