Con người có thể tạo ra khí Ozone

23 04 2010

Ôzôn là gì?

Trước hết, nó là một loại khí có ít trong khí quyển, gần như không tồn tại trong điều kiện tự nhiên thông thường, chỉ trong những môi trường đặc biệt như ở tầng cao của khí quyển trái đất, thậm chí còn tập trung thành một lớp bao quanh trái đất, được biết đến với tên gọi là tầng ôzôn.

Tác dụng “bảo vệ con người” đầu tiên của tầng khí này là ngăn ngừa các tia cực tím từ mặt trời có thể gây ung thư da và có hại với hầu hết các loài động vật khác.Cũng trong tự nhiên, loại khí này được sản sinh tự nhiên trong cơ thể người thông qua hệ thống bạch cầu. Bạch cầu – còn gọi là máu trắng – sản xuất ra các i-on Hypoclorit và ôzôn để tiêu diệt các vi khuẩn, các chất hữu cơ và các vật thể lạ xâm nhập cơ thể.

Nguyên tử làm nên “điều kỳ diệu”

Khác với khí ôxi có ký hiệu là O2, phân tử khí ôzôn có ký hiệu là O3 và sự khác biệt này làm nên “điều kỳ diệu”, tính năng thường được quảng cáo trong các sản phẩm công nghệ ôzôn. Phân tử ôxi là do 2 nguyên tử ôxy hợp lại, còn phân tử ôzôn là do 3 nguyên tử ôxi hợp lại. Cấu trúc O3 không bền vững, nên trong thực tế O3 luôn tách ra thành một phân tử ôxi và một nguyên tử ôxi: O2 + O.
Chính nguyên tử ôxi bị tách ra này tác động mạnh tới môi trường vì nó có tính ôxi hóa rất cao. Do vậy, nó ôxi hóa lớp vỏ các tế bào vi khuẩn làm chúng bị chết. Vì thế, một tác dụng rất hữu ích của ôzôn là diệt khuẩn. Tính năng khác nữa của ôzôn là gây đứt mạch liên kết của các phân tử hữu cơ, làm tính chất của chúng biến đổi, như làm mất mùi hôi ở những nơi bị ô nhiễm, làm giảm nồng độ nhiều chất có hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, khi ôzôn được sản sinh ra, người ta sẽ bớt đi một mối nguy hiểm có từ loại khí CO (carbonic oxide) có thể gây ngạt thở hoặc gây độc chết người, vì lúc đó, nguyên tử ôxi sẽ kết hợp với khí CO để trở thành khí CO2 (Carbon Dioxide), kết quả là khí CO2 vô hại.

Tạo ra khí ô zôn không khó

Tuy nhiên, để tạo ra khí ôzôn lại không khó. Rất tự nhiên, một lượng lớn khí ôzôn được sinh ra khi có sấm sét. Con người cũng dễ dàng tạo ra loại khí này khi tạo được những tia lửa điện. Trong đời sống, ngoài các máy tạo khí ôzôn thì một số loại máy móc cũng xuất hiện điện cao thế, tạo ra lượng nhỏ khí ôzôn như máy photocopy, tivi. Vì thế, có thể kết luận rằng, con người có thể chế tạo ra máy móc để tạo ra khí.

 
Advertisements

Hành động

Information

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: